Saturday, 05/12/2020 - 09:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THPT Tuệ Tĩnh

Công đoàn trường THPT Tuệ Tĩnh 20 năm xây dựng và phát triển (1999-2019)

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT TUỆ TĨNH 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (1999 - 2019)

Cách đây gần 20 năm, ngày 18/6/1999, UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định số 1276/QĐ-UB thành lập Trường THPT Tuệ Tĩnh. Ngôi trường ra đời trong niềm vui mừng, phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân huyện Cẩm Giàng, niềm ao ước bấy lâu của các bậc phụ huynh muốn có một ngôi trường THPT thứ hai trong huyện nhà để con em mình thoả cơn khát học tập. Trong niềm hân hoan ấy, Công đoàn Nhà trường đã được thành lập theo Quyết định số 101/QĐ-CĐ ngày 18/10/1999 của BTV Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương, BCH lâm thời gồm 3 đồng chí Phạm Văn Tiệu, đồng chí Phạm Thị Yến và đồng chí Nguyễn Văn Sào (đã mất). Tập thể Công đoàn đầu tiên có 12 đồng chí cán bộ, giáo viên được chuyển từ trường THPT Cẩm Giàng sang, sau đó thêm 11 đồng chí giáo viên, nhân viên mới ra trường. Đồng chí Phạm Văn Tiệu, nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường được chỉ định làm Chủ tịch Công đoàn trường đầu tiên.

Ngày 04 tháng 9 năm 1999, tiếng trống trường đầu tiên vang lên giữa cánh đồng rộng lớn, trên quê hương của vị thánh thuốc Nam, người mà trường vinh dự được mang tên - Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh. Trong khí thế tưng bừng, đón chào năm học đầu tiên của Nhà trường 1999-2000, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Nhà trường ý thức được rằng, đứng trước vinh dự to lớn này, là cả một thử thách lớn đang đón chờ phía trước.

Lãnh đạo huyện và các thầy cô trong ngày lễ khai giảng đầu tiên của trường THPT Tuệ Tĩnh

Năm học đầu tiên, hơn một nửa thầy cô là những người lần đầu tiên bước lên bục giảng. Sân trường chỉ nắng, gió, cát trắng, không một bóng cây, cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề. Hội nghị Cán bộ, viên chức đầu tiên được tổ chức tại một phòng học, tất cả đều bỡ ngỡ, nhưng những lời phát biểu, những cánh tay giơ lên biểu quyết, lại chan chứa những khát khao cháy bỏng, sự đoàn kết nhất trí cao của các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên quyết tâm giành thắng lợi to lớn ngay từ năm học đầu tiên, và kết quả đã thành hiện thực, năm học đầu tiên 100% học sinh đã đỗ tốt nghiệp.

Hình ảnh nhà trường những ngày đầu thành lập

Một mái trường non trẻ, với gần 70% đội ngũ giáo viên, nhân viên mới ra trường, bao việc lo toan, từ việc trường, việc nhà. Để hoàn thành được nhiệm vụ chính trị của nhà trường trong sự nghiệp trồng người, Công đoàn nhà trường đã không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ nhà giáo, người lao động, chia sẻ những khó khăn, động viên anh em cùng cố gắng. Trường ở xa trung tâm, phần lớn giáo viên dạy 2 ca sáng chiều, để giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên có thời gian nghỉ trưa tại trường, Ban Chấp hành Công đoàn đã tham mưu với cấp uỷ và phối hợp cùng Nhà trường, xây dựng bếp ăn tập thể. Trải qua 20 năm, hiện nay mặc dù gần trường đã có nhiều nhà hàng ăn, nhưng bếp ăn tập thể ngày ấy, vẫn tồn tại như một phần quan trọng, không thể thiếu được đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc 2 buổi tại trường.

Trường mới thành lập, trang thiết bị, phòng học còn thiếu rất nhiều, học sinh đi xe đạp đến trường phải để ngoài mưa nắng. Trước tình hình này, công đoàn đã cùng Nhà trường, xây dựng nhà để xe học sinh vừa để bảo vệ tài sản cho học sinh, vừa để tạo thu nhập cho nhà giáo, người lao động, phần nào giảm bớt khó khăn. Bên cạnh đó, để tạo cảnh quan cho nhà trường, dưới sự chỉ đạo của chi bộ Đảng Nhà trường, công đoàn đã kết hợp cùng Đoàn Thanh niên hăng hái tham gia “Tết trồng cây” mỗi khi xuân về, vừa để nhắc nhở, giáo dục cho học sinh lời Bác dặn, vừa tô lên màu xanh cho mái trường thân thiện.

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, Công đoàn nhà trường đã không ngừng lớn mạnh, số lượng từ 12 đoàn viên ban đầu, đến nay công đoàn trường đã có 47 đồng chí đoàn viên, trong đó đảng viên là 21 đồng chí, 46 đồng chí có trình độ đại học và trên đại học, 29 đồng chí nữ, trực thuộc công đoàn trường có 6 tổ công đoàn. Công đoàn nhà trường, đã luôn sát cánh cùng đội ngũ Nhà giáo, người lao động “chia ngọt sẻ bùi” cùng anh em, đồng thời luôn song hành cùng chuyên môn, tạo thế “chân kiềng” vững chắc, cùng đưa con thuyền trồng người của Nhà trường vững bước đi lên. Kết quả trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, số học sinh tốt nghiệp THPT, học sinh giỏi cấp tỉnh và đỗ đại học, cao đẳng luôn ổn định và giữ vững ở tốp cao trong huyện. Đặc biệt năm học 2007-2008 trường có một học sinh là thủ khoa trường Đại học Xây dựng với điểm tuyệt đối 30/30. Công đoàn nhà trường luôn làm tốt vai trò của mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liên tục được công nhận danh hiệu “vững mạnh” và “vững mạnh xuất sắc”, cá nhân đồng chí Chủ tịch Công đoàn trường vinh dự được Ban Chấp hành Công đoàn giáo dục tỉnh 03 lần tặng Giấy khen và 01 Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, 01 Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống cho đội ngũ nhà giáo, người lao động, tham gia quản lý nhà nước, công đoàn trường đã làm tốt vai trò vận động, động viên anh em trong cơ quan tích cực thi đua, hưởng ứng các cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, kết quả năm 2012 công đoàn trường được UBND huyện Cẩm Giàng tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cá nhân đồng chí Vũ Thị Nga, Phó Hiệu trưởng, nguyên là Chủ tịch Công đoàn trường từ năm 2007 đến 2012 đã được UBND huyện Cẩm Giàng tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong phong trào thi đua, cán bộ công đoàn, nguyên cán bộ công đoàn luôn là người đi đầu, điển hình là các đồng chí Phạm Thị Thu, nguyên UV BCH công đoàn, tổ trưởng chuyên môn tổ Toán, đạt giải Ba trong cuộc thi GV giỏi cấp tỉnh, được tặng Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh, được công nhận giỏi việc trường, đảm việc nhà cấp ngành, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; đồng chí Nguyễn Thị Hoài Thu, tổ trưởng chuyên môn tổ Lý-Hóa-sinh-CN, đạt giải Ba trong cuộc thi GV giỏi cấp tỉnh, được tặng Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh, nhiều năm có học sinh giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; đồng chí Bùi Thanh Huyền, nguyên UV BCH công đoàn, Trưởng Ban Nữ công đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều năm có học sinh giỏi tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, đồng chí Nguyễn Đức Hưởng, nguyên UV BCH công đoàn, Chủ nhiệm UBKT Công đoàn có học sinh giỏi tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, đồng chí Đinh Thị Thu Thuỷ nguyên UV UBKT Công đoàn, tổ trưởng công đoàn tổ Văn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, có SKKN xếp loại cao, đồng chí Giang Hồng Diệp UVBCH, trưởng Ban nữ công, tổ trưởng công đoàn tổ Lý Hoá Sinh Công nghệ có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh và ở thứ hạng cao, đạt giải Ba trong cuộc thi GV giỏi cấp tỉnh, đồng chí Phạm An Thông nguyên UV UBKT Công đoàn nhiều năm có học sinh giỏi cấp tỉnh, đồng chí Vũ Thị Phượng đoàn viên công đoàn tổ GDCD Tin TD được tặng Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 02 lần có SKKN cấp tỉnh, đạt giải Nhì trong cuộc thi GV giỏi cấp tỉnh, có nhiều học sinh giỏi tỉnh, đồng chí Phùng Hữu Dương, Phó hiệu trưởng nhiều năm liên tục là chiến sỹ thi đua cơ sở, trong có có 01 năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh... Phong trào học tập và nâng cao trình độ chuyên môn trong cán bộ nhà giáo đã có nhiều khởi sắc, có 01 đồng chí đang làm nghiên cứu sinh, có 04 đồng chí có trình độ thạc sĩ, có 02 đồng chí đang học thạc sĩ, có 05 đồng chí học sau đại học…

Phong trào văn hoá, văn nghệ trong đội ngũ nhà giáo và người lao động luôn được chăm lo và phát triển, Ban Chấp hành Công đoàn đã thành lập đội văn nghệ dành cho nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên với tên gọi “Câu lạc bộ 20/10”, làm nòng cốt cho việc tuyên truyền các ca khúc cách mạng trong đội ngũ Nhà giáo. Ban Chấp hành Công đoàn đã thành lập “Câu lạc bộ bóng bàn”, “Câu lạc bộ cờ tướng” ... để phát triển phong trào thể thao trong Nhà trường, qua đó đã chọn lựa được nhân tố đi tham gia các giải bóng bàn của huyện nhà. Công đoàn nhà trường cũng đã phối hợp với các Công đoàn các trường bạn trong huyện thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn hoá, thể thao nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tạo cơ hội, sân chơi cho các Nhà giáo trong huyện được dịp giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Công đoàn nhà trường luôn coi trọng và quan tâm đến công tác nữ thông qua các hoạt động của Ban Nữ công. Đặc biệt, vào dịp 8/3 và 20/10 hằng năm, Ban Chấp hành đã chỉ đạo và phối hợp với Ban Nữ công tổ chức thành công các buổi sinh hoạt chuyên đề dành cho nữ giới như: thi nấu ăn, thi cắm hoa, bày mâm ngũ quả ngày xuân, mời chuyên gia về tư vấn trong hội thảo sức khoẻ sinh sản, chăm sóc sức khoẻ, thời trang công sở vv đã thu hút không những chị em cán bộ nhà giáo và học sinh nữ mà cả các đồng chí nam cũng nhiệt tình tham gia. Hằng năm, Công đoàn Nhà trường đã phối hợp cùng chuyên môn tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi tham quan, lễ chùa đầu xuân và tham quan học tập trong hè. Đặc biệt, từ ngày thành lập đến nay Công đoàn và chuyên môn đã tổ chức được 2 chuyến tham quan xuyên Việt dài ngày cho anh em tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi, ý nghĩa, bổ ích.

Các Thầy cô trường tham quan hè 2017 -2018

Ban Chấp hành Công đoàn trường qua các thời kì, đã không ngừng đổi mới về nội dung và phương pháp hoạt động, nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn để xây dựng tổ chức công đoàn Nhà trường, không ngừng lớn mạnh, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp trồng người của Nhà trường, cũng như xây dựng và phát triển công đoàn ngành giáo dục tỉnh Hải Dương nói riêng, tổ chức công đoàn Việt Nam nói chung, xứng đáng là người bạn thân thiết, chỗ dựa tin cậy của người lao động, xứng đáng với truyền thống 90 năm của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Có được những thắng lợi trên, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự đoàn kết nhất trí cao trong tập thể Công đoàn nhà trường là sự phối hợp của Ban Giám hiệu và các tổ chức đoàn thể trong Nhà trường, sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Cấp uỷ nhà trường, của Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương. Quãng thời gian 20 năm chưa phải đã dài, thành tích trên còn khiêm tốn, nhưng Ban Chấp hành Công đoàn trường tin tưởng rằng, với truyền thống đó cũng đủ để làm cơ sở, tiền đề cho sự phát triển bền vững và lâu dài cho sự phát triển sự nghiệp Công đoàn Nhà trường từ nay về sau. Nhân dịp chuẩn bị 20 năm, truyền thống Công đoàn nhà trường, Ban Chấp hành Công đoàn trường, xin được cảm ơn và xin ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ quý báu của Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương, Chi bộ Đảng nhà trường, sự phối hợp, cộng tác nhiệt tình, quý báu Ban Giám hiệu, Đoàn thanh niên cùng toàn thể đoàn viên công đoàn trường THPT Tuệ Tĩnh. Đội ngũ Cán bộ Công đoàn hôm nay, xin được tri ân và cảm ơn các đồng chí cán bộ công đoàn các cấp và nhà trường, các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Nhà trường qua các thời kì, các đồng chí công đoàn viên đã nghỉ hoặc chuyển công tác, đã có những đóng góp quý báu, to lớn cho sự nghiệp phát triển Công đoàn nhà trường trong những năm qua. 

Cô Vũ Thị Nga, phó hiệu trưởng và Thầy Nguyễn Hữu Lập, Phó Bí thư Chi bộ, UV BCH CĐGD tỉnh Hải Dương.Chủ tịch Công đoàn Trường

Năm học này 2018-2019, mái trường THPT Tuệ Tĩnh bước sang tuổi 20, cùng với sự phát triển của Nhà trường, Công đoàn trường cũng đã không ngừng lớn mạnh. Đặc biệt năm học này, cùng với toàn ngành, đang tích cực thực hiện nghị quyết số 29, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam thời kì mới. Vận hội mới đã đến, mỗi đoàn viên công đoàn trường THPT Tuệ Tĩnh với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, với bề dầy thành tích về giáo dục của tỉnh nhà, với truyền thống 68 năm Công đoàn Giáo dục Việt Nam, 90 năm truyền thống Công đoàn Việt Nam, cùng bắt tay nhau, đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, phấn đấu quyết tâm giành thắng lợi cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao cho xứng đáng với tên gọi Trường THPT Tuệ Tĩnh./.

                                                                       Cẩm Giàng, tháng 9 năm 2018

                                                                               Nguyễn Hữu Lập

 

                                                                    

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 105
Tháng 12 : 333
Năm 2020 : 37.216